Bất động sản vẫn gặp khó vì rào cản pháp lý windsonn.com

Mặc dù đã có nhiều gicửa ải pháp được triển knhị nhằm phục hồi thị trường bđs, song những hiểm doanh nghiệp vẫn đang đối diện với khá nhiều rào cản. Trong số đó, vướng mắc lớn nhất là pháp lý liên quan tới đất đai, thủ tục đầu tư…

 Cần gicửa ải tỏa điểm nghẽn pháp lý để trở thành tân tiến thị trường bđs. Hình ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được cvô lương Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bđs” được tổ chức ngày 9/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, vướng mắc pháp lý của thị trường bds lúc này là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70phần trăm khó khăn của cvô lương dự án bds, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc lớn nhất là một số quy định thiếu tính đồng hóa, tranh chấp, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn bạn dạng dưới luật có liên quan nghành bđs cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại cvô lương sở, nghình. Cùng một văn bạn dạng nhưng có địa phương gicửa ải quyết tương đối tốt, còn một số địa phương ko tháo gỡ được, gây vô lươngh tắc cho cvô lương dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận Power nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bđs thời hạn qua, bám vào một số Power nguồn vốn ko giống hiểm như: vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/2022 vốn trái phiếu đã bị tắc và tới nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan yếu lớn khvô lương, đó là tín dụng từ cvô lương nhà băng thương nghiệp. Đây là Power vốn mồi, vào vai trò “cô đỡ”, là trợ lực lớn cho DN nhưng vẫn chưa knhị thvô lương được. Còn lại là Power vốn từ khvô lươngh hàng, đối tvô lương nhưng Lúc những vướng thuở đầu chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo share của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, ko chỉ Đất Xanh mà chung bạo DN khhung bạo cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong số đó cốt yếu là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là dự án ở Đồng Nai đang vướng chung bạo quy trình, thủ tục liên quan tới một khâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua sắm từ năm 2019, tới 2020 thì quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. DN đã triển knhì hoàn toản thủ tục từ giấy phép chủ trương đầu tư, tới Khi có đất ở lại vướng tiếp thủ tục đăng ký update biến động đất. “Cứ thế, seocam.edu.vn phquan ải loay hoay 1-2 năm chỉ dành cho đăng ký biến động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng ý kiến, ông Ngô Đức Sơn - Tổng trị giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp lý hiện chiếm tầm 80phần trăm khó khăn của ctàn ác DN. Dù thời kỳ thân ctàn ác nhà trở thành tân tiến dự án đều lường được những khó khăn và đã tính đoạn đường để vượt qua, nhưng riêng khó khăn về chính stàn ách như pháp lý đầu tư, pháp lý cho thị trường bds thì DN ko thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN trở thành tân tiến một dự án cần tầm 30phần trăm vốn tự có, 30phần trăm vốn huy động từ khthâm độch hàng và 40phần trăm là vốn vay. Nếu sử dụng 40phần trăm vốn vay nhà băng trong lúc dự án bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sthâm độch chồng chéo, sẽ gây thiệt hại rất lớn. Vốn vay từ nhà băng hoặc trái phiếu, với phí tổn so bình quân 15phần trăm vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6phần trăm và trong vòng 5 năm kẹt dự án ko triển knhì được, DN sẽ bị lỗ 30phần trăm. Đây cũng chính là phần vốn đầu tư lúc đầu của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ còn lại 30phần trăm vốn huy động của khthâm độch hàng.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam