Nuối tiếc công trình thiết kế thiết kế kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt sẽ bị di dời windsonn.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đây.

Từ trên cao, Đồi Dinh hiện ra là một mảng xanh hiếm hoi còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm 1910, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và tiến hành của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, Dinh Tỉnh trưởng có 2 tầng nằm trong ở một vị tríôn viên đẹp với từng cây cổ thụ không giống nhau, rực rỡ.

Sau giải phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ những giá trị văn hoá của tỉnh và tổ quốc hình chữ S.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm 1910. Ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói chung và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá thẩm mỹ và làm đẹp tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi cất giữ những công cụ trang trí của ngành văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm trong nhóm bảo tồn nghiêm ngặt, nghĩa là nhóm biệt thự có giá trị điển hình về nghệ thuật thẩm mỹ và làm đẹp thẩm mỹ và làm đẹp thiết kế thiết kế kiến trúc, phong cảnh, lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống (nhóm 1).

Tuy nhiên, đến ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm ngặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng nằm trong nhóm bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-2019, tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định quy hoạch ví dụ và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó có quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên cao gần 30 m nhường chỗ cho dự án khách sạn 7 tầng mang tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn tiên tiến nhất. Ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ đây, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc khi lo ngại những giá trị đặc trưng về thiết kế thiết kế, về lịch sử vẻ vang của dinh sẽ mất đi. Bên cạnh đó, vùng đồi núi với hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở nên tác động.

Ngày 7-11, xuất hiện trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm người đặt hàng trẻ lên thăm quan, tự sướng cưới tuy vậy tuy vậy với sự Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ độc đáo và không giống nhau trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho thấy thêm tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng sẽ bị di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt tiến lên là điều thiết yếu. Thế nhưng, bảo tồn những giá trị rực rỡ về mặt thiết kế, văn hoá và lịch sử hào hùng cũng vô cùng thiết yếu. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết sức lưu ý trước lúc đưa ra quyết định sau cùng" - Vân nói và cho thấy thêm trong máy ảnh của tớ đã có rất nhiều rất nhiều hơn thế nữa 1.000 tấm hình về dinh thự đặc trưng này.

Ngày 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi triển khai để nghe report đồ án điều chỉnh toàn bộ quy hoạch ví dụ và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó có khu vực Đồi Dinh.

Buổi tiến hành triển khai có sự tham gia của những sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch tiến lên đô thị, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên thiết kế có nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch ví dụ này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm đến số phận Dinh Tỉnh trưởng nằm trên khu Đồi Dinh, địa bàn phường 1.

09/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam