“Crúcng tôi lôi kéo Iran kềm chế hỗ trợ Hamas và những hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, bao hàm hỗ trợ Hezbollah ở Lebanon cũng giống như những tổ chức phi quốc gia khác”, hãng tin TASS dẫn lời những ngoại trưởng G7 cho thấy trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm hôm mãng cầuy (8/11).

Các nước G7 cũng lôi kéo Tehran dùng “tác động của tôi so với những nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thảo luận đầy căng thẳng, những nhà ngoại giao G7 cũng đã thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong lúc đó lên án Hamas, cỗ vũ quyền tự vệ của Israel và lôi kéo “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm nhặt với những bên để sẵn sàng những giải pháp lâu dài, vững chắc cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan lại trọng của giải pháp hai quốc gia, đảm mồi nhửo cho kể từ trên đầu tới chân dân Palestine và Israel chung sinh sống trong hòa bình, bình an và công nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 nghiên cứu và phân tích trừng phạt Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với những đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt những cách thức trừng phạt chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác làm việc với những đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những cách thức trừng phạt và những cách thức khác so với Hamas”, người đứng đầu ban ngành liêu ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 lôi kéo thả tức thì toàn cỗ những con tin mà không cần ĐK tiên quyết. Chụng tôi phản đối chủ nghĩa bài xích Do Thái và bài xích Hồi giáo dưới mọi hình thức và ngẫu nhiên điểm nào là trên trái đất”, thông tin cho biết thêm.

Israel không tồn tại kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện an toàn và tin cậy ở Gaza, nhưng không tồn tại kế hoạch “chiếm đóng lâu dài” sau thời điểm xung đột kết thục.

“Tôi nghĩ mọi người trọn vẹn có thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, khi Israel trọn vẹn có thể tới và đi khi quan lại trọng để đối phó tình hình bình yên ở Gaza. Nhưng công ty chụng tôi không thảo luận về bất kể hình thức chiếm đóng này ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho thấy.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập những khuôn khổ mới để người dân Gaza trọn vẹn có thể tự quản quan ngại và được quốc tế hỗ trợ để tái thiết. “Crúcng tôi hy vọng những nước Ảrập trọn vẹn có thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.